Thông tin hữu ích

Túi vải không dệt đổi bao nilon cũ

19/09/2018

Cặp vợ chồng người nước ngoài ôm nhau tình tứ. Dừng chân bên đường, họ ngơ ngác nhìn mọi người đổi túi nilon cũ lấytúi vải không dệt.
Sáng ngày 9/9/2009, Hội An không có mưa trong giây lát. Cả thành phố đâu đâu cũng thấy người dân nói chuyện về túi nilon. Ngay từ sáng sớm ở mọi ngã đường vào thành phố, hàng ngàn túi nilon đã qua sử dụng được đổi thành túi vải không dệt thân thiện với môi trường.

“Ngày hội nói không túi nilon” ở thành phố sinh thái này diễn ra một cách hào hứng, thân thiện trước sự ngỡ ngàng của khách du lịch nước ngoài...

Ánh nắng hiếm hoi le lói vào đầu ngày, vị lãnh đạo TP Hội An hãnh diện: Trời đất đã giúp sức cho thành phố vì một “hành động xanh”. Trước đó cả tuần liền, phố cổ Hội An mưa liên miên, nhiều tuyến phố ngập nước…

Đi lượm túi nilon từ tờ mờ sáng

Bình thường chợ vải Hội An, 8 giờ sáng người xe hàng quán mới tấp nập. Hơn 5 giờ sáng, có mặt tại đây nhiều tiểu thương đã mở quán tự lúc nào. Chợ Vải Hội An này có đến hàng trăm tiểu thương kinh doanh. Hàng ngày, lượng túi nilon“khổng lồ” đã qua sử dụng.

Chị Huỳnh Thị Đại (53 tuổi), bán gạo ở chợ, lúi húi với bịch nilon to tướng bảo: “ Chị Huỳnh Thị Đại bán gạo ở chợ này chỉ mới đi lượm quanh chợ nhưng số túi nylon chị lượm đổi được hàng chục túi vải không dệt.

‘Tui ra đây từ hơn 3 giờ sáng. Lượm túi nilon từ mấy ngày hôm trước, cũng được hàng trăm cái rồi. Đi sớm còn đổi lấytúi vải không dệt thân thiện môi trường chứ…”.

Chị đi lượm chung túi nilon với mấy chị tiểu thương khác. Mấy chị cùng chung tay xách túi nilon đi ung dung giữa chợ, miệng cười tươi. 7 giờ sáng, mặt tiền sảnh chợ Vải chật cứng người. Khác với thường lệ, bên tay các chị tiểu thương hay trong làn của các mẹ đi chợ đều có một túi ni lon đựng với hàng chục cái nhỏ.

Lễ phát động diễn ra nhanh gọn. Người dân đã ào về bàn các tình nguyện viên để đổi lấy túi vải không dệt thân thiện môi trường. Một không khí chưa bao giờ có ở cái chợ này: Chen chúc đến náo nhiệt,, ồn ã đến vui vẻ. Ai cũng mong muốn mình là người được đổi được sớm nhất. Họ sợ hết túi chăng?!

“Nhìn mọi người chen chúc hưởng ứng, tui mừng lắm. Chị em đã hiểu và ý thức được rồi…”, chị Đinh Thị Hường-Trưởng BQL chợ Hội An tự hào nhìn các chị em tiểu thương “làm việc” trao đổi.

Bánh xe vì “hành động xanh”

Cặp vợ chồng người nước ngoài ôm nhau tình tứ. Dừng chân bên đường, họ ngơ ngác nhìn mọi người đổi túi nilon cũ lấytúi vải không dệt. Vẻ mặt vẫn chưa hết bất ngờ trước hành động “lạ lùng” của người dân phố cổ. Họ yêu Hội An rêu phong, cổ kính và nay họ sẽ quý thành phố này hơn nữa vì mục đích cao cả của chương trình “ngày hội nói không túi nilon”.

Không khí tại điểm đổi túi nilon chợt “rộn ràng” hơn khi đoàn đạp xe đạp hưởng ứng “Ngày hội nói không túi nilon” lăn bánh qua. Cả một đoạn đường dài nơi phố cỗ ngập trong dòng người đạp xe. Chiếc áo trắng, chiếc mũ phớt trắng xinh xinh in dòng chữ “thân thiện môi trường”. Và phía sau xe là chiếc cờ phất bay cùng gió với dòng chữ cũng xanh với ngày vắng bóng túi nilon.

“Em thích lắm. Lâu lắm rồi em mới được đạp xe đi quanh phố cổ với ý nghĩa thiết thực như thế này. Bạn học của em cũng thích lắm…”, cô bé có chiếc răng khểnh Nguyễn Thị Hà-Học sinh lớp 8 dừng xe trò chuyện. Rồi bóng em và các bạn lại mất dần cùng với vòng đạp đều đều của chiếc bánh xe.

Được biết ngay trong buổi sáng 9/9, gần 100 tình nguyện viên gồm có học sinh lớp 8 và các bậc lão thành sẽ đạp xe đạp đi quanh phố cổ để tuyền truyền, vận động, hưởng ứng “ngày hội nói không túi ni lon”. Vòng xe của các tình nguyện viên sẽ đi đến Cửa Đại và lại quay về thành phố cổ. Mỗi nơi bánh xe qua lại mang đến một thông điệp xanh và hành động xanh.

Trước khi diễn ra lễ cắt băng khai trương chuỗi tuyến phố “không sử dụng túi nilon” mưa lại tầm tã. Phố đi bộ bên bờ sông vẫn ngập nước. Nhưng người dân vẫn đội mưa đứng dọc đường Lê Lợi tự lúc nào. Đúng 9 giờ sáng “Súng khai trương nổ”. Trời im ắng mưa. Gió thoang thoảng qua. Ông Trần Văn Nhân-Phó trưởng phòng thương mại và du lịch TP Hội An cười hiền: “Hết mưa rồi”.

Khung cảnh tuyến phố bừng sáng ở góc nhà trẻ mầm non. Mọi người đứng chật cứng tràn ra cả lòng đường. Những người thợ may của tuyến phố dừng tay chứng kiến lễ khai trương. Có lẽ chưa bao giờ phố này lại ồn ào đến thế. Khuôn mặt ai cũng háo hức như đón chờ một điều gì đó.

Ông Trần Thế Do – Chủ cửa hàng may Á Đông mỉm miệng cười nói: “Hiệu may chúng tôi đến nay cũng đã không sử dụngtúi nilon được hơn 70% rồi. Dù hoạt động này diễn ra chúng tôi sẽ tiếp tục hưởng ứng. làm sao cho thành phố Hội An này thân thiện hơn và đẹp trong mắt của bạn bè thế giới…”.

Được biết tuyến phố Lê Lợi có gần 100 cửa hàng kinh doanh hàng may mặc, bán đồ lưu niệm - những thứ hàng thường gắn với túi nilon. Tuy nhiên sau lễ khai trương dạo một quãng quanh cửa hàng thấy đâu đâu cũng dán dòng chữ “Không sử dụng nilon” trước cửa.

Bên cạnh là những chiếc túi vải không dệt, xinh xinh. Chợt thấy vị khách Tây phút ngỡ ngàng rồi cười khi chủ cửa hàng trao cho túi quà đựng trong chiếc túi vải không dệt.

 

Bộ phận kinh doanh:

Giá : 0906.74.74.06 Ms Quỳnh

0919.622.779 Ms Trâm

Email yêu cầu báo giá: sale01@mytuong.vn

sale02@mytuong.vn

 

 

Bản quyền © 2018 thuộc về Mytuong.vn
Logo Thiết kế website